1

Sắc xuân trên cao nguyên đá Hà Giang - Kỳ 1

Thứ năm - 04/12/2014 08:40
 

Đến với cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) những ngày này bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đủ các loài hoa giữa núi rừng.

Phố Cáo rực rỡ sắc màu

Khắp các bản làng xa xôi, bên mái nhà trình tường và hàng rào đá đặc trưng là sắc hoa mận trắng nở bung đón nắng mới. Những tia nắng ấm áp mùa xuân lan tỏa khắp vùng núi đá tai mèo, trên những con đường đèo uốn lượn ngoằn ngoèo… Những luống cải vàng,tím, hoa mận trắng, hoa đào nở thắm rực rỡ trong nắng xuân.

 


Những cung đường đèo trở nên rực rỡ với những thửa hoa cải tím

Khóm hoa cải nổi bật giữa nền đá tai mèo

Những bông mận trắng tinh khôi bên hàng rào đá và nhà Trình Tường

Quần thể dinh nhà Vương trong nắng xuân

Những cô bé người Mông diện đồ mới chơi trong vườn hoa ngày tết

Người Mông vui xuân dưới những tán mận trắng xóa

Rực rỡ với hoa mận trắng cùng hoa đào thắm

 

Ngoài ra ngày tết bạn sẽ được hòa mình vào những lễ hội đặc sắc, ngắm bà con dân tộc trong những trang phục truyền thống sặc sỡ. Một số lễ hội chính như:

Hội Gầu Tào

Người Mông vui hội Gầu Tào tại phố Cáo 

Hội Gầu Tào của người Mông trên Cao nguyên đá Đồng Văn diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày mồng Một đến ngày Rằm tháng Giêng, nhằm mục đích cầu phúc hay cầu mệnh. Đây là ngày lễ quan trọng nhất của người Mông. Bạn có thể thưởng thức lễ hội tại phố Cáo, Phó Bảng, Sủng Là…

Hội xuân khèn Mông

Lễ hội xuân Khèn Mông tại chợ Đồng Văn cũ

Mỗi khi mùa xuân đến người Mông lại tổ chức hội khèn. Hội khèn vừa là nơi sinh hoạt cộng đồng của người Mông, vừa là nơi giao lưu văn hóa với các dân tộc khác, vừa là nơi trai gái gặp gỡ tìm bạn tâm tình, vừa là nơi những người già ôn lại chuyện cũ, tìm thấy những kỷ niệm đẹp của một thời

Tết của người Lô Lô

Lô Lô là một trong những dân tộc ít người, vốn định cư và sinh sống trên Cao nguyên đá Đồng Văn. Đây là dân tộc với lối sống, phong tục tập quán, trang phục sặc sỡ rất đặc trưng. Người Lô Lô sống tập trung tại các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc.

Những cô gái Mông lặng ngắm sông núi mùa xuân

 

Đường quốc lộ 4 từ thành phố Hà Giang lên Đồng Văn, Mèo Vạc bây giờ đã rất thuận lợi. Việc thuê xe tại thành phố cũng sẵn. Chỉ việc bắt xe khách tối hôm trước là sáng sớm sau bạn có thể vi vu thăm thú được rồi. Mất tối thiểu 2 ngày 1 đêm là bạn đã có chuyến đi vòng quanh Hà Giang cơ bản nhất.

Phượt ký của Ngô Huy Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Chọn dịch vụ

Xem nhiều

    Hà Giang nhìn từ trên cao