1

. Lễ hội khèn Mông huyện Đồng Văn lần thứ VI

Thứ hai - 29/04/2019 09:22
Trong 2 ngày 27 và 28.4, huyện Đồng Văn đã tổ chức Lễ hội khèn Mông lần thứ VI, năm 2019. Dự Lễ có các đồng chí: Ly Mí Lử, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy – Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Đồng Văn, Yên Minh, Mèo Vạc cùng đông đảo người dân và du khách.
Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ hội khèn Mông lần thứ VI, năm 2019
Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ hội khèn Mông lần thứ VI, năm 2019

Lễ hội khèn Mông huyện Đồng Văn lần thứ VI nhằm tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Đề án 09 của Tỉnh ủy về bảo tồn, khôi phục và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2017 – 2020; từng bước xây dựng và phát triển Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mông, góp phần vinh danh di sản và trở thành sản phẩm du lịch của địa phương.  Đặc biệt, quan tâm “bảo tồn sống” các loại hình văn hóa dân gian đang còn lưu truyền trong nhân dân; sưu tầm, phục hồi các làn điệu dân ca, dân vũ của đồng bào dân tộc Mông; nhân rộng mô hình truyền dạy nghề chế tác và sử dụng nhạc cụ truyền thống. Tổ chức Lễ hội còn giúp hạn chế việc đưa các hoạt động mê tín, dị đoan vào Lễ hội, phát huy tích cực việc xã hội hóa tổ chức lễ hội, phát huy tối đa quyền làm chủ của nhân dân trong bảo tồn các giá trị văn hóa.

Tiết mục ấn tượng trong phần thi khèn Mông
Tiết mục ấn tượng trong phần thi khèn Mông

Tại đây, các đại biểu, người dân và du khách được thưởng thức những tiết mục văn nghệ với chủ đề: “Giai điệu của đá”, tái hiện lại đời sống của người dân trên Cao nguyên đá Đồng Văn; khẳng định giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cây khèn trong sinh hoạt cộng đồng dân tộc Mông ở Hà Giang.

Ban tổ chức trao giải A cho các tiết mục xuất sắc
Ban tổ chức trao giải A cho các tiết mục xuất sắc

Trong khuôn khổ Lễ hội còn có các hoạt động như: Trưng bày các sản phẩm địa phương, tổ chức các môn thể thao, trò chơi dân gian, thi chọi chim, thi khèn Mông, thi giã bánh ngô nếp,… thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Ban tổ chức đã trao 2 giải A, 4 giải B, 6 giải C và 7 giải Khuyến khích cho các tiết mục xuất sắc trong phần thi khèn Mông. 2 tiết mục đạt giải A là: Múa khèn “Đêm hội vùng cao” của xã Tả Lủng và múa khèn đơn “Tiễn nhạc của tiếng khèn” của xã Sủng Trái.

                                                                   Tin, ảnh: MY LY

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Chọn dịch vụ

Xem nhiều

    Hà Giang nhìn từ trên cao