1

Hà Giang - Đi qua những mùa hoa

Thứ bảy - 01/11/2014 17:38
 
Mùa nối mùa, ở cái xứ toàn đá, hiếm đất, hiếm nước ấy lại có mùa hoa quanh năm. Những sắc màu của hoa làm cho xứ sở đá bớt hoang hoải và thâm u

Mùa xuân nơi địa đầu Tổ quốc, khắp các bản làng đều rực rỡ sắc hoa đào hồng thắm, sắc trắng của hoa mận rạng rỡ cả núi rừng. Những ngày đầu xuân, cao nguyên đá Hà Giang như bừng sáng bởi sắc mầu của hoa đào, hoa mận, của những má lúm đồng tiền ửng hồng trên khuôn mặt các em thơ… 
ha giang
Những ngày đầu xuân, cao nguyên đá Hà Giang như bừng sáng bởi sắc mầu của hoa đào phấn - Ảnh: Tuan Tran. 

Mùa hoa đào nở ở Hà Giang khiến không ít người ngỡ ngàng và thồn thức trước vẻ đẹp của chúng. Những bông hoa đào nở bung khoe sắc trên mảnh đất Hà Giang khiến cho con người ta muốn đến tận nơi đây để nhìn ngắm thỏa thích, để được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp ấy. 
ha giang
Sắc đào bung hoa trên nền nhà vách đất cổ kính - Ảnh: Tuan Tran. 
 
ha giang
Hoa đào nở ở Hà Giang khiến không ít người ngỡ ngàng và thồn thức trước vẻ đẹp của chúng - Ảnh: Tuan Tran. 
 
ha giang
Sắc xuân bên hiên nhà - Ảnh: Tuan Tran. 
 
ha giang
ha giang
Cây mận trắng nở hoa tinh khôi ven đường vào bản - Ảnh: Tuan Tran. 

Hoa cải trên Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) tuy không nhiều như một số nơi khác nhưng sự thơ mộng lại có phần nhiều hơn khi bốn bề đá xám bừng lên đám hoa cải vàng rực trong nắng, bồng bềnh trong làn mây sớm, hanh gió trong ánh sương chiều,... 
ha giang
Những nhánh cải vàng rực trong nắng, bồng bềnh giữa mây sớm - Ảnh: Tuan Tran. 
 
ha giang
Đi giữa mùa hoa cải vàng - Ảnh: Tuan Tran. 
 
ha giang

Vào mùa tháng 10, khắp rẻo cao phía Bắc, lại bung rộ những cánh đồng hoa, cánh hoa mỏng manh, phớt hồng đung đưa giữa miền gió cổng trời. Những đồi hoa, hút mắt lên đến đồi cao, phủ hồng một trời xám đá. Một khoảng trời rất riêng, rất lạ, khoảng trời bồng bềnh, êm trôi và đầy lãng mạn. 
 
ha giang
ha giang
Khung trời rực hoa tam giác mạch - Ảnh: Phạm Ngọc Bằng. 
 
ha giang
Những cánh đồng hoa hoa tam giác mạch, cánh hoa mỏng manh, phớt hồng đung đưa giữa miền gió cổng trời - Ảnh: Tuan Tran. 

Cuối thu, trên con đường ngoằn ngoèo núi và núi của mảnh đất cùng cốc Hà Giang, người lữ hành có thể bắt gặp những vạt hoa cúc dại rực rỡ ở khắp nơi. 
ha giang
Sắc hoa mùa thu đầy sức sống mãnh liệt và bền bỉ - Ảnh: Hachi8. 
 
ha giang
Giữa cái nắng hanh hao cuối thu, cúc dại nở nụ cười rạng rỡ nhất, trước khi đông sang, gió lạnh kéo về - Ảnh: Nguyễn Trung Quân. 
 
ha giang
Những cung đường quanh co rực rỡ cúc đá - Ảnh: Nguyễn Trung Quân. 

Loài hoa cứng cỏi, màu sắc hoa cho dù đã tàn vẫn giữ nguyên sắc cam ửng đỏ, cành hoa dẫu được hái đem về cũng không bị dập nát, như chính những con người tần tảo một nắng hai sương của miền đất nhiều khó khăn này. Giữa cái nắng hanh hao cuối thu, cúc dại nở nụ cười rạng rỡ nhất, trước khi đông sang, gió lạnh kéo về. 

Đến Hà Giang, sẽ luôn cảm thấy một khung trời bình yên và đầy sức sống bởi mỗi mùa hoa đi qua. Mảnh đất ngỡ tưởng cằn cỗi, khô cằn nhưng lại luôn rộn ràng cùng những mùa hoa. Những sắc hoa có sức mạnh níu giữ những bước chân lữ khách đường, để luôn đầy ắp những hoài niệm về những mùa hoa kiên cường nở thắm trên đá cao nguyên. 

Tác giả bài viết: Quỳnh Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Chọn dịch vụ

Xem nhiều

    Hà Giang nhìn từ trên cao